Hướng dẫn quy trình xây dựng bể phốt gia đình chất lượng năm 2017

Nội Thất Miền Bắc 00:57
Gia đình bạn đang chuẩn bị xây nhà hoặc công trình phụ và đang có ý định tiến hành lắp đặt một bể phốt cho gia đình. Tuy nhiên, bạn chưa biết nên lựa chọn và lắp đặt như thế nào và nên làm bể lớn hay nhỏ để phù hợp với nhu cầu của gia đình. Nắm bắt được điều này, HutbephotMB24h đã nghiên cứu và giới thiệu đến quý khách hàng bài viết chia sẻ về "cách xây dựng bể phốt và một vài bể phốt đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay".

Tại sao cần xây dựng bể phốt

Trong khoảng 10 năm trở lại đây việc xây dựng hệ thống bể phốt đang rất phổ biến ở cả các gia đình và cơ quan, xí nghiệp tại Việt Nam. Việc xây dựng hệ thống bể phốt giúp lưu trữ và xử lý toàn bộ các loại chất thải ra trong quá trình sinh hoạt. Hệ thống hoạt động bên trên nguyên tắc xử lý chất căn bã là các hợp chất hữu cơ tồn tại trong bẻ phốt để đảm bảo chúng không tác động làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Bể phốt đang tiến hành xây dựng
Hình ảnh: Bể phốt đang tiến hành xây dựng

Hướng dẫn xây dựng bể phốt

Trước bắt tay và thiết kế và thi công một bể phốt, chúng ta cần phải nắm rõ được nhu cầu sử dụng, lượng chất thải dự kiến sẽ thải ra để xác định được dung tích của bể phốt. Sau khi đã xác định xong, chúng ta bắt đầu đi vào công đoạn xây dựng bể phốt.

Bước 1: Đào móng: Xác định vị trí lắp đặt và tiến hành đào một lỗ có kích thước đã xác định trước để tiến hành thi công xây dựng bể phốt.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt:. Quý khách hàng lắp đặt bể phốt cho gia đình mình có thể lựa chọn loại nguyên liệu bằng gạch nung, đổ bê tông trực tiếp, hoặc sử dụng loại hầm có sẵn được làm bằng nhựa composite chống va đập. Ngày nay, bể phốt được xây dựng thường sẽ có 2 hay ba ngăn. Ngăn đầu tiên là ngăn đựng, khoảng trống chiếm khoảng 2/3 bể phốt.

Ngăn thứ nhất sẽ có chức năng phân hủy những chất bài tiết là hợp chất hữu cơ đi vào hệ thống hầm. Sau khi xong ở ngăn thứ nhất sẽ được chuyển sang ngăn thứ 2 và thứ 3 để làm lắng các chất cặn bã xuống. Những bể phốt phải đảm bảo được xây kín và tiến hành chống thấm để tránh cho nước từ bên ngoài rò rỉ vào làm nứt mạch hoặc không khí đi vào dẫn đến hỏng bể phốt.

Bản vẽ bể phốt 3 ngăn nhà dân
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn nhà dân

Bản vẽ mặt bằng bể 2 ngăn
Bản vẽ mặt bằng bể 2 ngăn

Bước 3: Xây dựng ống thoát nước: Ống thoát nước thải trừ đi từ toi-let vào bể phốt quý khách hàng lưu ý buộc phải được thiết kế có độ độ dốc nhất định để tạo ra áp lực giúp các chất thải hữu cơ đi từ toi-let vào bể phốt theo một cách dễ dàng. Nếu không làm dốc hoặc không tạo được áp lực trong đường ống có thể làm cho các chất thải không xuống được hầm và trong một vài trường hợp còn trào ngược đến từ bể phốt lên bồn cầu của chúng ta.

Bước 4: Chống thấm bên ngoài bể phốt: Công đoạn này giúp cho bể phốt không bị ngấm nước từ bên ngoài vào.

Bước 5: San lấp bề mặt của bể phốt bằng đất: Sau khi tiến hành lắp đặt xong 3 bước trên, quý khách hàng tiến hành đổ đất vào các khe hở bên ngoài bể để tiến hành san lấp cho kín bề mặt của công trình.

Theo như kinh nghiệm của các bác thợ xây lâu năm, khoảng cách giữa lớp thành bể phốt và hố đặt bể phốt các bạn nên sử dụng các loại cát đen đổ xuống trước hoặc và tiến hành xả nước vào để thụt cho cát đi đầy các khe hở. Cát sẽ theo nước đi xuống khiến chặt kẽ hở giữa thành bể phốt và hố đặt bể phốt. Không nên nén đất vào có thể tạo ra cách mảnh sắc hoặc áp lực làm nứt hoặc sập bể vì các kết cấu của vữa chưa được chắc.

>>> Xem thêm bài viết: 6 dấu hiệu nhận biết bể phốt bị trào

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »